Nhắc đến Đồng bằng sông Cửu Long là người ta nhớ đến một vùng đất có nhiều phong cảnh thiên nhiên trù phú, đặc sắc. Nhưng bên cạnh đó Đồng bằng sông Cửu Long vẫn có những món ăn đặc sản đậm đà bản sắc mà không thể lẫn với nơi nào khác.
5 đặc sản chỉ có ở Đồng bằng sông Cửu Long |
1. Sầu riêng Bến Tre
Chắc hẳn nhắc đến sầu riêng có không ít người lắc đầu ngao ngán với thứ quả đặc biệt này. Mùi sầu riêng có vị ngái ngái ngửi rất khó chịu, nhưng khi thử ăn một miếng sầu riêng thực khách sẽ có những suy nghĩ hoàn toàn trái ngược. Sầu riêng có vị ngọt, béo, thơm. Chất béo của sầu riêng gợi cho người ăn như cái béo của bơ hay sữa. Nó béo đến mức độ nhiều người ăn không trôi, phải dừng lại ở vào ba miếng đầu tiên. Người hăng hái ăn nhất cũng chỉ ăn hết được một trái là cùng.
2. Dừa sáp Trà Vinh
Dừa sáp là một đặc sản quý hiếm có giá trị cực kỳ đắt đỏ của Trà Vinh nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Một trái dừa sáp dao động trong khoảng 200.000đ/trái, đặc biệt có nơi lên đếm 350.000đ/trái trong khi giá của một quả dừa thường chỉ khoảng 6.000đ - 12.000đ. Dừa sáp có quả đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường, nước dừa đặc lại trong veo như sương sa. Sở dĩ dừa sáp đắt như vậy bởi Trà Vinh là tỉnh duy nhất có thể trồng được dừa sáp và chỉ có thể cung cấp khoảng 10 nghìn trái/năm, chưa đáp ứng được nhu cầu du khách mua dùng thử.
3. Chôm chôm Vĩnh Long
Ai đã một lần tới Vĩnh Long đang độ mùa quả chín chẳng bao giờ quên mua vài ba túm chôm chôm đỏ tươi mang về làm quà tặng họ hàng người thân. Chôm chôm chỉ trồng trong 3 – 4 năm là đã cho quả, đúng vào lúc đầu mùa mưa Nam Bộ kéo theo những ngọn gió nam thổi từ biển Đông vào đất liền thì cũng là lúc chôm chôm chín rộ từng chùm đỏ tươi rực rỡ. Chôm chôm Vĩnh Long có nhiều giống khác nhau như chôm chôm “tróc” trái tròn dài, vị ngọt đậm, chôm chôm Java trái tròn gai ngắn, cùi trắng giòn và ngọt,...
4. Bánh pía Sóc Trăng
Bánh pía Sóc Trăng là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất miền tây nam bộ. Nếu ai đã từng ghé qua Sóc Trăng thì chắc hẳn thường chọn bánh pía về thưởng thức hay làm quà cho người thân. Pía là âm đọc của người Triều Châu, có nghĩa là bánh. Đôi khi bánh pía còn được gọi là bánh lột da. Bánh pía hình tròn, dẹt, có nhiều lớp da mỏng bao lấy phần nhân đậu xanh (hoặc khoai môn, mứt các loại) mỡ heo, lòng đỏ trứng vịt muối,… Chiếc bánh pía nhìn từ bên ngoài có màu vàng cam. Xẻ chiếc bánh làm đôi, chiếc bánh như vầng trăng bán nguyệt ẩn vào bên trong là màu đỏ rực của lòng đỏ trứng gà, mùi sầu riêng ngào ngạt như mời gọi làm cho chiếc bánh pía trông đã ngon lại càng ngon hơn.
5. Bánh tét Long An
Giống như ở miền bắc có bánh trưng, bánh dày thì ở miền tây nam bộ không thể thiếu món bánh đặc trưng của ngày tết là bánh tét. Vậy nhưng không chỉ ngày tết mà bánh tét ở Long An có quanh năm. Nhà nào có lễ hỏi, đám cưới, đám giỗ cũng mua bánh tét về để làm quà biếu cho người thân, bạn bè. Bánh tét Long An được làm từ rất nhiều loại nhân như nhân dừa, nhân đậu,... loại nào cũng ngon và du khách có thể lựa chọn theo sở thích của riêng mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét