6 đặc sản chỉ có ở Quần đảo Nam Du

Thứ Năm, 14 tháng 9, 2017

1. Nhum

Nhum được chế biến nhiều cách, nhưng thông dụng nhất là nấu cháo. Cháo nhum Nam Du có hương vị không giống với bất cứ món cháo hải sản nào, bởi vị ngọt thanh giống sò huyết lại dìu dịu như thịt tôm, cua mà phảng phất hương biển nồng nàn kết hợp với gia vị đậm đà. Vì vậy, thưởng thức bát cháo nhum dân dã ở vùng biển Nam Du sẽ khiến bạn nhớ lâu.

2. Cá xương xanh

Cá xương xanh có thể nướng cuốn bánh tráng hoặc ăn với cơm trắng. Người ta chọn những con cá thật tươi từ biển mới mang về, cạo rửa sạch nhớt rồi dùng bẹ chuối xiêm ốp lại, quấn dây thật kỹ sau đó chất củi lên nướng. Khi ăn thịt cá nứt ra dậy mùi thơm, dễ dàng chinh phục bất kỳ dân đất liền sành ăn từ Nam chí Bắc.

 6 đặc sản chỉ có ở Quần đảo Nam Du
 6 đặc sản chỉ có ở Quần đảo Nam Du


3. Cá bớp

Vùng biển Kiên Giang khá nổi tiếng với nghề nuôi cá bớp lồng bè. Đây là loài cá có thân hình thoi dài, màu đen trông khá giống cá lóc. Thịt cá bớp có màu trắng mang vị ngọt tự nhiên. Cá thường được chế biến thành nhiều món ngon như chiên, nấu canh chua, làm lẩu. Canh chua cá bớp ở đây nấu với me tươi hoặc me muối chung với sả bằm và nghệ đâm nhỏ.

4. Ốc tai tượng

Ốc tai tượng thường bám vào các bãi đá ngầm nên có thể bắt được loại ốc này không đơn giản. Mặc dù ốc to, nhưng theo kinh nghiệm của người dân biển thì ốc ngon nhất là loại nặng khoảng 1 kg thì thịt ốc không dai, ăn giòn, lại có vị ngọt, ngon miệng. Ốc tai tượng bắt về được làm sạch và thường được chế biến thành các món ăn ngon như xào, nấu cháo, ăn sống,...

5. Hàu đá

Muốn ăn hàu đá phải chờ thủy triều xuống, nước biển rút cạn rồi đốt lửa, vỏ hàu bật ra trắng lốp bày nguyên núm ruột, chỉ cần nhéo ra chấm muối tiêu chanh. Còn một loại hàu nữa ngon tuyệt, nhưng muốn ăn phải ra ngoài mấy rạn đá ngầm, lặn thật sâu để mò tìm và cạy đem lên khối hàu sữa to như trái dừa. Sau đó phải dùng dao găm mới cạy hàu ra được. Ruột hàu đá lớn bằng bàn tay, trắng như dừa nạo, tươm ra những giọt sữa đục lừ.

6. Mực trứng

Mực trứng có thể chế biến thành nhiều món như chiên ớt, chiên xù, chiên bơ,... Nổi bật nhất vẫn là mực trứng hấp gừng vì vị ngọt món ăn không bị mất mà dễ thực hiện. Tuy nhiên, mực từ lâu đã nổi tiếng là loài hải sản khó làm sạch, không khéo sẽ còn mùi tanh rất khó ăn.
Share

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 
Copyright © 2015 Cẩm Nang Hay - Bí Quyết Hay
Distributed By Tin tức làm đẹp | Design By Ngọc Anh