Bò nướng ngói
Bò nướng không cần thêm dầu mỡ vì đã có sẵn lớp mỡ chài mỏng gói bò, khi gặp lửa táp sẽ tươm mỡ giúp thịt không bị dính và cháy khét. Mùi thơm ngào ngạt chỉ sau vài phút cho thịt lên vỉ nướng, khói nghi ngút lan tỏa mang theo cái mùi thơm ngon đến lạ kỳ ấy làm những cái bụng đói vì đi xa và tìm đường… khó mà chịu đựng hơn nữa.
8 đặc sản của Bình Dương |
Gà quay xôi phồng
Gà quay thường ăn chung với bánh bao, xôi đậu xanh, nhưng ở nhà hàng nổi Bình Dương, món gà quay được ăn kèm với xôi phồng. Xôi có nhiều loại: xôi đậu đen, đậu xanh, đậu phộng, xôi gấc, xôi cúc. Vật liệu chính để tạo xôi là gạo nếp và tùy loại xôi chỉ cần gạo nếp. Một đĩa xôi phồng tròn to chiên vàng đều đặn đặt bên cạnh một đĩa gà quay chín thơm, béo, ai trông thấy cũng muốn ăn.
Lẩu bò nhúng mắm ruốc
Lẩu bò nhúng mắm ruốc là món ăn đặc trưng của Bình Dương. Món ăn này dành cho nhiều người muốn đổi khẩu vị với hương vị đậm đà của mắm ruốc và mùi thơm của sả, tóp mỡ. Chắc chắn trong thời tiết se lạnh mà cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món ăn này thì còn gì bằng. Điểm nhấn của món ăn này chính là mắm ruốc và nước lèo được nêm nếm cho vừa khẩu vị được ăn cùng với bún, rau, thịt bò, nước lèo chan vào.
Nem Lái Thiêu
Nem Lái Thiêu được làm theo lối thủ công truyền thống từ chọn thịt nạc đùi tươi ngon, lược bỏ hết gân mỡ, xắt lát to, lau khô rồi cho vào cối quết nhuyễn, ướp muối rang, đường, bột ngọt, gia vị thích hợp. Phần da heo luộc vừa chín, để ráo, xắt thành sợi nhuyễn. Mỡ gáy luộc chín, để ráo xắt thành sợi nhỏ ướp đường để mỡ được trong. Phi tỏi với mỡ cho vàng, vớt bỏ xác tỏi, lấy mỡ nước để nguội. Thịt nhuyễn, da heo, mỡ xắt sợi, mỡ nước cho vào thau trộn thật đều.
Bánh bèo bì
Ở địa danh chợ Búng của Bình Dương nổi tiếng với món bánh bèo bì từ nhiều năm với hai quán lâu đời là Ngọc Hương và Mỹ Liên mà ai nấy cũng biết. Tại đây, các bạn sẽ được thưởng thức món bánh bèo đặc biệt vì có thêm nguyên liệu bì và chút gia vị, tỏi để tạo thêm mùi thơm cho món ăn.
Măng cụt Lái Thiêu
Bên cạnh những nhà vườn trái cây ở Lái Thiêu thì vùng đất này còn nổi tiếng với đặc sản măng cụt miệt vườn Thuận An. Đặc biệt ở thổ nhưỡng tại đây đem đến cho măng cụt hương vị ngọt pha chút chua nhẹ.
Bún tôm
Ở tỉnh Bình Dương rất đặc biệt với cách làm bún, nhất là món bún tôm. Điều đặc biệt là người làm không dùng bún có bán ngoài chợ mà trực tiếp tự tay chế biến để tạo ra những sợi bún nhỏ, mềm và trong vắt. Khi ăn món ăn này, chúng ta sẽ cần ăn kèm với bánh đa nướng, tôm và các phụ liệu khác, tạo ra cho món ăn một hương vị đặc trưng và có thể ghiền lúc nào không hay.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét